7 Bí Quyết Lái Xe Taxi Phải Biết Để Tăng Thu Nhập

Lái xe taxi không khó, nhưng để có thu nhập cao và ổn định đối với nghề này thì mỗi tài xế cần trang bị cho mình những kỹ năng riêng

Nghề lái xe taxi với tính chất là một ngành nghề dịch vụ, đem đến dịch vụ cho khách hàng. Lái xe taxi không khó, nhưng để có thu nhập cao và ổn định đối với nghề này thì mỗi tài xế cần trang bị cho mình những bí quyết để tăng thu nhập cho mình.

  1. Lựa chọn hãng

Lựa chọn hãng taxi nào để đầu quân là một sự phân vân lớn của giới lái xe. Khách hàng ngày càng khó tính hơn, việc sử dụng dịch vụ taxi hiện nay ngoài yếu tố giá cước rẻ mà quan trọng hơn là thái độ phục vụ và thương hiệu. Nên dù bạn làm taxi theo hình thức nào thì vẫn nên chọn những hãng có tên tuổi và uy tín để làm.

(Taxi Mai Linh-1 trong 5 hãng taxi đứng đầu Việt Nam với tổng số xe lên tới con số 2000)

  1. Lựa chọn xe

Đặc biệt đối với các bác tài đăng ký thương quyền xe taxi nên lựa chọn dòng xe phù hợp, ít hao xăng và an toàn.

Trước khi nhận xe nên kiểm tra kỹ máy móc đảm bảo xe còn tốt. Tốt hơn hết nên thương quyền xe tại các hãng có uy tín và tên tuổi bởi chính sách đảm bảo sẽ tốt hơn.

(Các loại xe được đánh giá là tốt và phù hợp để chạy taxi)

  1. Lựa chọn giờ chạy, nơi đón khách

Nắm bắt được những dịp, những ngày hay các khung giờ khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ taxi nhiều là kinh nghiệm giới lái xe lâu năm thường truyền để đón được nhiều khách. Một số kinh nghiệm được chia sẻ các bác tài nên tham khảo như:

- Thời gian trong tuần, thường khách hàng đi nhiều vào các ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ, tết…Do vậy các bác tài cần tập trung khai thác những ngày này, làm những ngày này thu nhập của các bạn có thể gấp đôi, thậm chí gấp 3, 4 ngày thường.

- Trong một ngày làm việc, thông thường khách đi taxi nhiều là vào đầu giờ đi làm (giờ đưa con cái đi học,…) giờ ăn trưa (giờ nghỉ ăn trưa của nhân viên văn phòng) và tối muộn (giờ tan làm, tan học,...)

Ở những khung giờ này các bác tài phải biết chớp cơ hội, khai thác khách hàng một cách tốt nhất để tăng doanh thu trong ca hoạt động.

(Thời gian là vàng bạc, lựa chọn đúng thời điểm là có nhiều cơ hội)

  1. Lựa chọn điểm đón khách

Nắm vị trí chính xác, khung giờ có khách tại mỗi điểm. Các điểm đón khách riêng phải nằm ngoài hệ thống sảnh và điểm môi giới của Công ty Taxi bạn đang làm. Ví dụ: Những nhà xe không có lốt trong bến xe, khi trả khách người ta thường trả ở 1 vị trí nào đầy gần bến, đây sẽ là những điểm xuất hiện rất nhiều khách hàng và lượng khách rất ổn định, các bạn có thể tìm cho mình những điểm như thế này để đón khách, ngoài ra các bạn có thể khai thác các điểm khác như: quán bia, nhà hàng, trường học, bar…..

- Tùy từng giờ mà lái xe nên chọn chỗ phù hợp. Đầu giờ thì chọn khu dân cư, nhà ở.

- Giờ trưa thì chọn các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, nhà hàng, quán ăn.

- Tối muộn thì các nhà hàng, quán bar, karaoke, khách sạn.

(Taxi Group-Tại khách sạn Fortuna)

  1. Lựa chọn đường đi

Việc thông thuộc đường đi là một trong những điều kiện tiên quyết nếu như bác tài nào muốn tăng thu nhập. Thuộc đường giúp tránh được những đoạn đường tắc, tiết kiệm công di chuyển và ghi điểm trong mắt khách hàng. Các bác tài nên trang bị cho mình những thông tin về:

- Tên đường, địa danh, khu vực.

- Cần biết nơi nào hay tắc đường vào giờ nào.

- Đường có cho xe taxi chạy không.

- Đường nào một chiều, và số nhà theo chiều mình đi.

- Nắm vững địa chính để đón khách nhanh nhất.

 

(XeChieuVe, với công nghệ GPS của công ty Bình Anh, luôn cung cấp những tuyến đường thuận tiện nhất, đem lại lợi ích hàng đầu cho đối tác)

  1. Luôn giữ thái độ tốt với khách hàng

Chất lượng dịch vụ là một trong những mấu chốt để giữ chân khách hàng. Điều khách hàng thường quan tâm là giá cước, xe có sạch sẽ hay không, các tiện ích thanh toán mở rộng (có cần dùng tiền mặt hay không), và đặc biệt là thái độ của lái xe.

Những lái xe kinh nghiệm thường khôn khéo trong quá trình trở khách để tạo mối quan hệ với khách, tạo ra ấn tượng tốt với khách giúp lái xe tạo riêng cho mình một lượng khách quen ổn định.

Luôn chú ý giữ xe sạch sẽ từ trong ra ngoài, điều này giúp tài xế ghi điểm cộng trong mắt khách hàng

(Taxi Vạn Xuân nổi tiếng trong thái độ phục vụ khách hàng rất tốt)

  1. Tận dụng được các chuyến xe đường dài chiều về.

Đã làm taxi thì chắc ai cũng biết, nhiều lúc được đặt chuyến dài là lại không biết nên vui hay buồn. Đi chuyến đường dài thì sướng đấy, nhiều tiền đấy, thế nhưng mà lúc về thì không tìm đâu ra khách, tiền xăng đi về cũng quá tội tiền cước chiều đi.

Vậy nên để có thể tăng thu nhập tài xế taxi phải biết tận dụng hiệu quả các chuyến đường dài lượt đi và về. Hiện tại dự án XeChieuVe trực thuộc công ty TNHH công nghệ Bình Anh chuẩn bị đi vào hoạt động. XeChieuVe hướng đến việc kết nối giữa khách hàng có nhu cầu đặt xe đường dài tới các lái xe Taxi chiều về không khách. Nhằm giúp khách hàng có những trải nhiệm tốt hơn và giúp lái xe có thể tận dụng tối đa các chuyến đi chiều về tăng thêm thu nhập.

Trên đây là những kinh nghiệm mà XeChieuVe đúc kết ra từ nhiều năm hoạt động cùng các công ty taxi lớn. Hy vọng các bác tài có thể sử dụng để mang đến điểm cộng cho khách hàng nói chung và gia tăng lợi nhuận cho bản thân nói riêng.